Mới ở Trung Quốc: Học sinh học nấu ăn và dọn nhà

Mới đây, bộ GD&ĐT Trung Quốc công bố trong năm học sắp đến các trường Tiểu học và THCS sẽ phải học nấu ăn đơn giản và dọn dẹp nhà cửa. ở Trung Quốc: Học sinh học nấu ăn và dọn nhà

Bộ Giáo dục Trung Quốc tháng trước công bố nội dung giảng dạy cách làm việc nhà vào chương trình giáo dục từ tháng 9.

Học sinh lớp 1 tới lớp 2 sẽ học cách nhặt, rửa rau và gọt hoa quả. Lớp 3 tới lớp 4 được dạy làm món rau trộn và luộc thực phẩm. Học sinh lớp 5 tới lớp 6 sẽ được đào tạo để nấu được hai tới ba món thông thường như trứng xào cà chua, trứng rán và canh xương hầm. Các em sẽ phải tự làm từ chuẩn bị thức ăn tới sơ chế rau củ, nấu nướng và bày biện.

Học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 sẽ được dạy cách lên thực đơn bữa ăn hàng ngày gồm ba món cho cả nhà. Các em sẽ phải tự nấu nướng từ ba tới bốn món. Học sinh Trung Quốc đang được dạy một số tiết về kỹ năng giúp việc gia đình nhưng nội dung không toàn diện như giáo trình mới.

Các tiết học này thường bị giáo viên thay đổi thành giờ học tiếng Anh, Hán ngữ hay Toán.

Giới chức cho rằng môn học này sẽ giúp học sinh thực hành nhiều hơn các hoạt động lao động thể chất, trau dồi kỹ năng ứng phó và lao động.

Chương trình đào tạo đặc biệt ở Trung Quốc: Học sinh học nấu ăn và dọn nhà - 1

Trẻ em Trung Quốc học cách nấu ăn, chăm sóc con vật. (Ảnh: SCMP)

Thông báo này lập tức gây xôn xao khi học sinh Trung Quốc thường bị coi là mọt sách, thiếu tự lập và khả năng xử lý cuộc sống ngay cả khi đến tuổi trưởng thành.

Một số phụ huynh tỏ ra khen ngợi và tán đồng. Bên cạnh đó, cũng không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng với môn học mới này.

Một người dùng Douyin bình luận: “Điều này đáng lẽ phải được thực hiện từ sớm hơn. Trẻ em ngày nay thiếu các hoạt động thể chất đầy đủ và hầu như không thể phân biệt lúa mì với cây lúa. Mức độ thông thạo các kỹ năng sống của giới trẻ còn lâu mới đạt yêu cầu”.

Một tài khoản Weibo đưa ra quan điểm:”Tôi nghĩ giáo viên khó ứng phó được nguy cơ mất an toàn khi đưa lửa, đồ điện vào lớp học. Tôi nghĩ những việc này nên để phụ huynh dạy trẻ”.

Một phụ huynh đưa ra ý kiến cho các môn học kỹ năng trước đây của con mình: “Tôi mệt mỏi khi phải làm hộ con như vậy. Tôi cũng nghĩ việc có thêm các khóa học lao động không mang lại thay đổi cơ bản nào khi mà điểm số vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong nền giáo dục hiện nay”.

Một ý kiến khác của phụ huynh: “Nhưng cần phải giảng dạy thật nghiêm chỉnh. Không thể để diễn ra tình trạng giờ học kỹ năng được ghi trên thời khóa biểu nhưng thực tế lại bị thay bằng những môn như Hán ngữ, Toán và tiếng Anh”.

(Theo 24h.com.vn và doisongphapluat.com)

Leave a comment